Thời gian qua phương pháp Montessori được các bậc cha mẹ nhắc đến rất nhiều, bên cạnh đó số lượng trường sử dụng phương pháp này ngày càng đông và với chi phí khá cao. Việc chọn trường học cho con trở thành vấn đề nóng của các bậc phụ huynh.

Để hiểu rõ hơn về giá trị của phương pháp giáo dục Montessori và thực hư về chất lượng giảng dạy tại các trường đang nói là sử dụng phương pháp này như thế nào? Chúng tôi đã có buổi trao đổi với chuyên gia giáo dục Lê Thanh Hải – Giám đốc Phát triển cộng đồng tổ chức giáo dục CCD Việt Nam

Bà Lê Thanh Hải chia sẻ:

Phương pháp Montessori không còn mới ở Việt Nam. Tuy nhiên việc hiểu đúng và đầy đủ về Montessori vẫn còn rất hạn chế do giáo viên chưa được đào tạo bài bản. Số lượng giáo viên được tiếp cận Montessori chính thống không nhiều do chi phí đào tạo rất cao. Chính vì vậy nhiều trường truyền thông là dạy theo phương pháp Montessori nhưng thực chất lại chưa đạt chuẩn, chưa thực sự phát huy được giá trị của phương pháp này đến học sinh.

Trẻ em từ 0-6 tuổi, bộ não đã phát triển khoảng 85%, đây là độ tuổi vàng để phát triển não bộ và hình thành nhân cách cho trẻ. Nếu bỏ qua giai đoạn này đó là sự lãng phí vô cùng lớn. Trẻ có nhu cầu khám phá thế giới và khả năng lĩnh hội kiến thức không giới hạn nếu trẻ được học tập bằng phương pháp phù hợp. Vì mỗi đứa trẻ có nhu cầu khác biệt nhau, nếu chỉ dùng một cách thức giống nhau để dạy trẻ thì sẽ làm đứa trẻ thấy nhàm chán, không đạt hiệu quả giáo dục cao.

Triết lý mà phương pháp Montessori theo đuổi là lắng nghe, quan sát, thấu hiểu, tôn trọng nhu cầu của trẻ. Trẻ được học qua hình thức trải nghiệm với hơn 1000 bài học nhằm rèn giũa đức tính: Tự lập, kiên trì, sáng tạo, tự tin, ngăn nắp, có kỷ luật, biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ…. Trẻ được thực hành nhiều lần và theo sở thích của cá nhân nên học tập với sự say mê làm cho trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc. Sự thực hành nhiều lần giúp trẻ hình thành lên những THÓI QUEN TỐT, là nền tảng để phát triển NHÂN CÁCH cho bé.

Nếu cha mẹ, cô giáo quát mắng, thường xuyên áp đặt con làm theo ý của người lớn sẽ tạo ra sự mâu thuẫn giữa người lớn và trẻ. Trẻ dần dần hình thành tính cách: Nóng nảy, cọc cằn, hoặc nhút nhát, không tự tin.

Chúng tôi mong muốn được chia sẻ những kiến thức mà chúng tôi có được trong quá trình học tập, nghiên cứu và thực tế triển khai đến với các bậc phụ huynh, giáo viên các trường mầm non.

Giới thiệu về chuyên gia Thạc sĩ Lê Thanh Hải:

Cô hiện đang là Hiệu trưởng trường mầm non Ngôi Sao.

Giám đốc Phát triển cộng đồng tại Trung Tâm Trẻ Em và Phát Triển CCD.

Sáng lập tổ chức giáo dục Go Global Education Academy.

Cô đã có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục mầm non, là chuyên gia đào tạo giáo viên, phụ huynh theo phương pháp giáo dục tích cực với giá trị cốt lõi:“ Vì hạnh phúc của hàng triệu trẻ em Việt Nam”. Cô đã cố vấn, chuyển đổi thành công các mô hình giáo dục mầm non mới. Cô luôn tin tưởng vào tầm quan trọng của Giáo dục cộng đồng trong nước bền vững để từ đó kết nối mạng lưới giáo dục Quốc Tế vươn ra toàn cầu. Do đó các dự án giáo dục nhân văn là ưu tiên hàng đầu của cô.